บางจากร่วมบรรเทาเหตุฉุกเฉินโรงงานไฟไหม้

06 กรกฎาคม 2564 16.05 น.
อ่าน 1,853 ครั้ง
 
บางจากร่วมบรรเทาเหตุฉุกเฉินโรงงานไฟไหม้


จากเหตุการณ์ระเบิดและไฟไหม้บริเวณโกดังเก็บสารเคมีภายในโรงงานหมิงตี้ เคมีคอล ตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 5 กรกฎาคม 2564 ส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่เป็นวงกว้าง บริษัทบางจากฯ ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการปฏิบัติการในทันทีตั้งแต่เมื่อวานนี้ต่อเนื่องตลอดคืน จนสามารถควบคุมเพลิงเบื้องต้นได้ในเวลาประมาณ 4 นาฬิกาของวันนี้

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าบางจากฯ ดำเนินธุรกิจโดยให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นอันดับสูงสุด มีการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งจากภาครัฐบาลและภาคเอกชนอย่างใกล้ชิดในการดูแลรักษาความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม เมื่อได้รับการประสานงานจากหน่วยงานราชการ ทั้งจากกรมควบคุมมลพิษและกรมโรงงานอุตสาหกรรมให้ร่วมบรรเทาเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานหมิงตี้ เคมีคอล จึงได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการดับเพลิงและระงับเหตุฉุกเฉิน 20 คน พร้อมรถดับเพลิง 1 คัน และรถบรรจุโฟมดับเพลิง 23,000 ลิตร 1 คันจากโรงกลั่นน้ำมันบางจาก เข้าช่วยเหลือในพื้นที่ทันที โดยได้ร่วมวางแผนระงับเหตุและร่วมปฏิบัติการดับเพลิงกับเจ้าหน้าที่ของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและอาสาสมัครในพื้นที่ตลอดทั้งคืนจนถึงเวลาประมาณ 4 นาฬิกา ของวันนี้จึงสามารถควบคุมเพลิงเบื้องต้นได้ พร้อมทั้งสนับสนุนอาหารและน้ำดื่มให้กับเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครบรรเทาสาธารณภัยด้วยจำนวนหนึ่ง

อย่างไรก็ดี จากการที่ยังมีการปะทุอยู่เป็นระยะๆ ในพื้นที่ ทำให้ภารกิจนี้ยังไม่สิ้นสุดลงโดยสิ้นเชิง โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยและกรมควบคุมมลพิษได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านการดับเพลิงของบางจากฯ ร่วมให้คำแนะนำเรื่องการควบคุมพื้นที่และการป้องกันการปะทุด้วย

“โรงกลั่นน้ำมันบางจาก ดำเนินการตามมาตรฐานสากล เราให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นอันดับสูง สุดและมีการฝึกซ้อมแผนระงับเหตุฉุกเฉินอย่างสม่ำเสมอกว่า 130 ครั้งต่อปี เพื่อให้พนักงานของเรามีความเชี่ยว ชาญ รวมถึงมีการสื่อสารและดูแลชุมชนรอบด้านอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด การสนับสนุนปฏิบัติการครั้งนี้อย่างเต็มที่เป็นการตอกย้ำถึงมาตรฐานของบางจากฯ ในการให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือสังคม ขอขอบคุณทุกท่านที่เกี่ยวข้อง และขอเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร และผู้เกี่ยวข้องทุกคนสามารถควบคุมเพลิงได้รวดเร็วที่สุดด้วยความปลอดภัยครับ” นายชัยวัฒน์กล่าวทิ้งท้าย
 
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • “ไอออน เอนเนอร์ยี่” คว้า “กองทุนอินโนเวชั่นวัน” พัฒนา “Smart Energy Platform” ต่อยอดบริการโซลาร์รูฟที่อยู่อาศัยครบวงจร
    22 ม.ค. 2569 12.21 น.
  • ครั้งแรกในไทย บลจ.ยูโอบี จับมือ ปตท.สผ. และ ไทยออยล์ เปิดตัว “กองทุนรวมเชื่อมโยงกิจกรรม ESG”
    22 ม.ค. 2569 10.31 น.
  • Gulf Edge จับมือ Google Cloud ก้าวสู่ผู้นำด้าน AI เพิ่มขีดความสามารถด้านดิจิทัลระดับประเทศ
    22 ม.ค. 2569 09.54 น.
  • ไทยออยล์ คว้าอันดับ 22 สุดยอดองค์กรในฝันคนรุ่นใหม่ปี 2026 “คนสำราญ งานสำเร็จ” ด้วย Employer Branding ที่แข็งแกร่ง
    21 ม.ค. 2569 16.01 น.
  • GC คว้าระดับ A สูงสุดด้านการบริหารจัดการน้ำจาก CDP ต่อเนื่อง 6 ปี
    21 ม.ค. 2569 15.15 น.

Most Viewed

  • EGCO Group Fully Moves Forward, Allocating over 150-billion-baht budget within 5 years
    04 มี.ค. 2564 18.32 น.
  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.