SPRC โชว์ผลประกอบการไตรมาส 1/2564 กำไรสุทธิ 2,006 ล้านบาท

12 พฤษภาคม 2564 05.11 น.
อ่าน 1,973 ครั้ง
 
11 พฤษภาคม 2564 มร. ทิโมธี อลัน พอตเตอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) (“SPRC”) เผยผลการดำเนินงานและผลประกอบการด้านการเงินในไตรมาสที่ 1/2564  SPRC มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 66 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (2,006 ล้านบาท) ซึ่งสูงขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนที่มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 29 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (862 ล้านบาท) โดยมีปัจจัยหลักคือกำไรจากสต๊อกน้ำมัน อันเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันดิบ หักกลบกับค่าการกลั่นตลาดที่อ่อนตัวลงเล็กน้อย โดยโครงการปรับปรุงกระแสเงินสด สามารถช่วยเพิ่มค่าการกลั่นได้สูงสุดและรักษาระดับค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานให้อยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้ในไตรมาสที่ 1/2564 นี้ บริษัทฯ มีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานปกติอยู่ที่ 1.62 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล
 
ในไตรมาสที่ 1/2564 ค่าการกลั่นตลาดอยู่ที่ 3.53 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4/2563 ที่ 3.88 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เนื่องจากส่วนเพิ่มราคาของน้ำมันดิบ (Crude Premium) ที่ปรับตัวสูงขึ้นและผลกระทบจากความต้องการน้ำมันที่ลดลงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างไรก็ดี SPRC สามารถรักษาผลกำไรผ่านการเลือกใช้น้ำมันดิบ เพิ่มการผลิตน้ำมันเบนซินเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด โดยเริ่มกลับมาดำเนินการผลิตน้ำมันอากาศยาน รวมถึงการปรับการ   ผลิตให้เหมาะสมและเป็นไปตามความต้องการภายในประเทศ ควบคู่ไปกับการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ให้ผลตอบแทนสูง
 
“ในขณะที่เรายังคงต้องรับมือกับวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แล้ว SPRC ยังมุ่งมั่นที่จะทำเรื่องสำคัญต่าง ๆ ดังนี้
• ความสำคัญสูงสุดของเราคือ ความปลอดภัยและการมีสุขภาพอนามัยที่ดีของสมาชิกครอบครัว SPRC ทุกคน เราได้ดำเนินมาตรการป้องกันตามคำแนะนำของรัฐบาลอย่างเคร่งครัดมาโดยตลอด ส่งผลให้สมาชิกครอบครัว SPRC ของเราไม่มีใครได้รับเชื้อโควิด-19
• ประการที่สองคือ ความต่อเนื่องในการดำเนินธุรกิจ เราทุ่มเทใส่ใจอย่างยิ่งในเรื่องความเชื่อถือได้ของกระบวนการกลั่น ดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพและทำงานใกล้ชิดกับกลุ่มลูกค้า เพื่อสร้างความมั่นใจว่าเรามีความพร้อมในการจัดหาสินค้าได้ตามความต้องการ
• ประการที่สามคือ เร่งสนับสนุนและส่งเสริมความคิดริเริ่มใหม่ ๆ ในโครงการปรับปรุงกระแสเงินสด เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานต่าง ๆ ของบริษัทฯ ต่อไป
• ประการที่สี่คือ มุ่งหาโอกาสในอนาคตที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจน้ำมันและก๊าซ เพื่อปรับปรุงจากผลิตภัณฑ์ที่ให้ผลตอบแทนต่ำไปเป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้ผลตอบแทนสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้กับเรา
 
นอกจากนี้ SPRC ยังคงเดินหน้าศึกษาหาโอกาสทางธุรกิจด้านอื่น ๆ ผ่านทางการสร้างมูลค่าเพิ่มทางธุรกิจ รวมถึงการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานและด้านความยั่งยืน” มร. ทิโมธี อลัน พอตเตอร์ กล่าว
 
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • กนอ. จับมือ ส.อ.ท. เดินหน้ายกระดับการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย เสริมศักยภาพอุตสาหกรรมไทย สู่การเติบโตอย่างยั่งยืน
    10 ก.ย. 2568 12.40 น.
  • BAFS จับมือ พระจอมเกล้าลาดกระบัง ต่อยอดงานวิจัย สนับสนุนการสร้างนวัตกรรมเพื่ออนาคต
    10 ก.ย. 2568 10.15 น.
  • "บ้านปู" ร่วมเสวนา ประเด็น การดำเนินธุรกิจเพื่อความยั่งยืน ในงาน TFAC’s Accounting Professions Summit 2025
    10 ก.ย. 2568 10.08 น.
  • ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ซีอีโอ ปตท. แสดงวิสัยทัศน์บนเวทีระดับโลก Gastech 2025 อย่างยิ่งใหญ่ ที่มิลาน อิตาลี
    10 ก.ย. 2568 09.32 น.
  • ปตท.สผ. จัดงาน PTTEP KM Week 2025 ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เพื่อการพัฒนาองค์กรและอุตสาหกรรมพลังงาน
    09 ก.ย. 2568 20.58 น.

Most Viewed

  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • 3 การไฟฟ้าจัดใหญ่ ครั้งแรกของโชว์สุดยอดนวัตกรรม ตอบโจทย์ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้า
    12 มิ.ย. 2566 17.47 น.