GULF เปิดรันเวย์ศิลปะ ชวนศิลปินรุ่นใหม่จาก 10 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สร้างสรรค์งานศิลป์

25 กุมภาพันธ์ 2569 17.47 น.
อ่าน 554 ครั้ง
 
GULF เปิดรันเวย์ศิลปะ ชวนศิลปินรุ่นใหม่จาก 10 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สร้างสรรค์งานศิลป์ ถ่ายทอดตัวตนเหนือรูปลักษณ์ เพื่อสร้างสังคมที่ยอมรับกันด้วยใจ
 
ในสังคมที่มักตัดสินกันด้วย “ภาพลักษณ์” ภายนอก หลายครั้งที่ผู้มีความผิดปกติบนใบหน้าต้องเผชิญกับสายตาที่เต็มไปด้วยคำถามหรืออคติ แต่ในความเป็นจริง ภายใต้รูปลักษณ์ที่แตกต่างนั้น กลับมีความฝันที่ยิ่งใหญ่ ตัวตนที่เข้มแข็ง และหัวใจที่งดงามซ่อนอยู่และเพื่อเป็นการกะเทาะเปลือกนอก และให้สังคมได้สัมผัสถึง “เนื้อแท้” ของเพื่อนมนุษย์ “บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)” หรือ “GULF” จึงได้ชวน 10 ศิลปินรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นนิสิตนักศึกษาจาก 10 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะภาพวาดเชิงสัญญะ (Symbolism Art) เพื่อถ่ายทอด “ตัวตน” และ “ความฝัน” จากชีวิตจริงของผู้มีความผิดปกติบนใบหน้าที่อยู่ในความดูแลของ “ศูนย์สมเด็จพระเทพรัตนฯ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย” พร้อมจัดนิทรรศการ ภายใต้ชื่อ “Empowering Me – A power of identity beyond appearances: นี่คือฉัน งดงามอย่างที่ฉันเป็น” ณ ชั้น 3 AIS SIAM สยามสแควร์ เพื่อส่งต่อพลังบวกและสร้างการยอมรับในสังคมอย่างยั่งยืน 1 ทศวรรษของการเดินทาง จากรักษาสู่การสร้าง “พื้นที่ยืน” ในสังคม
 
โดยนิทรรศการ Empowering Me นี่คือฉัน งดงามอย่างที่ฉันเป็น ไม่ได้เป็นเพียงงานศิลปะทั่วไป แต่คือ หมุดหมายสำคัญในวาระครบรอบ 10 ปี ที่ GULF ร่วมขับเคลื่อนการดำเนินงานของศูนย์สมเด็จพระเทพรัตนฯ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ศูนย์กลางของการรักษาความพิการบนใบหน้าและกะโหลกศีรษะที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งดูแลผู้ป่วยมากกว่า 3,000 ราย
 
ตลอดระยะเวลากว่า 1 ทศวรรษที่ผ่านมา GULF ได้มอบงบประมาณสนับสนุนไปแล้วกว่า 20 ล้านบาท ครอบคลุมทั้งค่าใช้จ่ายในการรักษา การเดินทาง และการมอบทุนการศึกษาภายใต้โครงการ “หนึ่งทุน หนึ่งฝัน ปั้นอนาคต” เพื่อให้น้อง ๆ ที่มีความผิดปกติบนใบหน้ามีโอกาสเข้าถึงการศึกษาสูงสุดตามศักยภาพ แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้การรักษาทางร่างกาย คือการ “เยียวยาทางจิตใจ” และการสร้างสังคมที่พร้อมจะโอบกอดพวกเขาด้วยความเข้าใจ
 
10 ศิลปินรุ่นใหม่ ถ่ายทอด “ตัวตน – ความฝัน” ผ่านปลายพู่กัน
GULF จึงได้เปิดพื้นที่ให้ศิลปินรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นนิสิตนักศึกษาจาก 10 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ได้สร้างสรรค์ผลงานที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวชีวิตจริงของผู้มีความผิดปกติบนใบหน้า เพื่อถ่ายทอดเป็นงานศิลปะที่เต็มไปด้วยความหมาย สะท้อนถึง “ความงามที่แท้จริงอยู่ภายใน”
นอกจากผลงานภาพวาดเชิงสัญญะที่สวยงามแล้ว ในนิทรรศการนี้ยังมีการจัดแสดงในรูปแบบ Digital Immersive ที่ใช้แสง สี และเสียง เข้ามามีส่วนร่วม ทำให้ผู้ชมไม่ได้เป็นเพียงคนดู แต่เหมือนได้ก้าวเข้าไปอยู่ในโลกแห่งจินตนาการและความรู้สึกของน้อง ๆ ผู้มีความผิดปกติบนใบหน้า ได้อย่างแท้จริง
 
อย่างไรก็ตาม Empowering Me จึงไม่ใช่แค่นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะที่ช่วยลดอคติ สร้างความเข้าใจ และสร้างสังคมที่ยอมรับกันด้วยหัวใจ เพราะทุกคนมีความงดงามในแบบของตัวเองเท่านั้น แต่ยังเป็นพื้นที่ที่ให้คนรุ่นใหม่ได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะ พร้อมบอกกับสังคมว่า “รูปลักษณ์อาจแตกต่าง แต่หัวใจและความฝันของเราเท่าเทียมกัน”
 
10 ผลงานศิลปินรุ่นใหม่ ที่ถ่ายทอด “ตัวตน-ความฝัน” ผู้มีความผิดปกติบนใบหน้า
 
 
 
 
1) “นกโบยบิน” ผลงาน “พิชญาพร เมืองใจ” นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ถ่ายทอดความฝันของ “น้องนิว – ด.ญ.ปิยนุช แซ่ฉั่ว” ที่หวังว่าสักวันหนึ่งเธอจะได้โบยบินไปให้ถึงฝันเช่นเดียวกับนกบนฟากฟ้า
 
 
 
 
2) “Hue Heart” ผลงาน “มนพัทธ์ คำสี” นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะสถาปัตยกรรม ศิลปะและการออกแบบ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ถ่ายทอดตัวตน “น้องคิว – นายภาคิน โซ๊ะเลาะ” ที่เปรียบตนเองดั่งต้นไม้ ไม่ว่าจะผ่านร้อนหรือผ่านหนาว สุดท้ายมันก็ยังยืนหยัดในตัวตน เพื่อวันหนึ่งจะกลายเป็นป่าใหญ่ที่งดงามและแข็งแกร่ง
 
 
 
 
3) “The Safe Space” ผลงาน “ปริณดา อำนาจผูก” นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เล่าเรื่องราวความรัก ความผูกพันระหว่าง “น้องปูนปั้น – ด.ช.ธีรโชติ แก้วเผือก” และคุณแม่ ก่อให้เกิดเป็นพลังพาลูกก้าวผ่านการเยียวยา จนนำไปสู่อนาคตที่งดงาม
 
 
 
 
4) “ชีวิต จักรวาล” ผลงาน “วัชรกรณ์ มีอำมาตย์” นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้แรงบันดาลใจจาก “น้องหยก – ด.ช.ธนทรัพย์ อ่อนน้อม” สะท้อนการมองโลกในแง่บวก และการมีจิตใจที่แข็งแกร่ง พร้อมจะเติบโตขึ้นไปในสังคมอย่างมั่นคง
 
 
 
 
5) “Grace of Hope” ผลงาน “อณุวัฒน์ ธุระโส” นิสิตชั้นปีที่ 1 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สะท้อนตัวตนของ “น้องอ๋อมแอ๋ม – น.ส.ณีรนุช สุริเตอร์” ที่มีความแข็งแกร่ง สามารถฝ่าฟันทุกสถานการณ์ที่ผ่านเข้ามาและก็ยืนหยัดที่จะอยู่ด้วยตนเองได้
 
 
 
 
6) “From Me to Me” ผลงาน “สิริอาภา อิทธิสวัสดิ์” นักศึกษาชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ถ่ายทอดเรื่องราวของ “น้องตัวเล็ก – น.ส.สุภัสสร อิ่มโอษฐ” กับความพยายามเพื่อก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย ความฝันและการเติบโตอีกขั้นของชีวิตที่กำลังจะมาถึง
 
 
 
 
7) “Glad we met” ผลงาน “วิภวาณี บูรณะพล” นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ถ่ายทอดความฝันของ “น้องติว – ด.ช.ธนวัฒน์ อ่ำขำ” ที่กำลังเติบโต และพร้อมทำให้ฝันกลายเป็นจริง
 
 
 
 
8) “Light Remains” ผลงาน “กันซดา ล่อเต๊ะ” นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่สะท้อนตัวตนและความงดงามของ “น้องมายด์ – น.ส.ญาณิศา นาคสิทธิ์” ที่สดใส ร่าเริง พร้อมจะส่องแสงสว่างและให้ความอบอุ่นแก่คนรอบข้าง
 
 
 
 
9) “แสงที่ผลิ” ผลงาน “ปฏิภาณ ลาป่าน” นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับแรงบันดาลใจของ “น้องแบงค์ – ณัฐนนท์ ประมูลศรี” กับเส้นทางแห่งความฝันในการเป็นคุณครู ที่กำลังเบ่งบานด้วยความพยายาม และ
 
 
 
 
10) “ดอกไม้” ผลงาน “เบญญาภา สวนไธสง” นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี สะท้อนพลังบวกของ “น้องเอิร์น – ด.ญ.อุไรรัตน์ ขุนอินทร์” ที่ผลิบานอยู่ข้างในตัวตนของเธอ และพร้อมที่จะส่งต่อไปให้แก่ผู้อื่น
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • WHAUP ฟอร์มแกร่ง ปี 68 กำไรปกติแตะ 1,173 ลบ.
    25 ก.พ. 2569 22.01 น.
  • รมว.อรรถพล ติดตามการซ่อมบำรุงโรงไฟฟ้าจะนะ จ.สงขลา คาดเดินเครื่อง 1,476 MV ต้นเม.ย.69
    25 ก.พ. 2569 20.09 น.
  • กรมชลฯ - กฟผ. ร่วมกันบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน ดึงขุมพลังน้ำท้ายเขื่อนชลประทาน ผลิตไฟฟ้าไร้คาร์บอน
    25 ก.พ. 2569 17.56 น.
  • GULF เปิดรันเวย์ศิลปะ ชวนศิลปินรุ่นใหม่จาก 10 มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สร้างสรรค์งานศิลป์
    25 ก.พ. 2569 17.47 น.
  • GC ถ่ายทอดความ “อิน” จุดประกายนวัตกรรมที่มีชีวิต ผ่าน “GC StandOut Through INnovation”
    24 ก.พ. 2569 21.10 น.

Most Viewed

  • EGCO Group Fully Moves Forward, Allocating over 150-billion-baht budget within 5 years
    04 มี.ค. 2564 18.32 น.
  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.