OR ชูวิสัยทัศน์ ใน “งาน Sustainable Spark by PTT Group”

16 มกราคม 2569 19.11 น.
อ่าน 1,521 ครั้ง
 
หม่อมหลวงปีกทอง ทองใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ร่วมแสดงวิสัยทัศน์ในงาน Sustainable Spark by PTT Group ภายใต้แนวคิด “Sparking the Future: พลังจุดประกายอนาคต” ณ สยามพารากอน แสดงวิสัยทัศน์และบทบาทของ OR ในการใช้จุดแข็งทางธุรกิจมาต่อยอดเพื่อสร้างพื้นที่แห่งโอกาส โดยการส่งต่อโอกาสผ่าน "แพลตฟอร์มที่แข็งแกร่ง" สู่ “แพลตฟอร์มแห่งโอกาส” (Platform of Opportunity) และสร้างการเติบโตในการดำเนินธุรกิจ ควบคู่ไปกับการดูแล สังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน
 
 
 
 
​หม่อมหลวงปีกทอง เปิดเผยว่า “OR เติมโอกาส” เกิดจาก OR เล็งเห็นถึงความสำคัญของการดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับการดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อมเพื่อมุ่งสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน โดยอาศัยจุดแข็งของ Physical Platform ทั้งสถานีบริการ PTT Station กว่า 2,400 แห่ง และร้าน Café Amazon กว่า 4,700 สาขา ที่ครอบคลุมอยู่ทั่วประเทศ มาสร้างคุณค่าร่วม (Shared Value) ให้เกิดขึ้นจริง ผ่านเป้าหมายการดำเนินธุรกิจปี 2030 (OR 2030 Goals) ใน 3 มิติหลัก ได้แก่ มิติการสร้างชุมชนน่าอยู่ (Living Community) ที่มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนมากกว่า 17,000 ชุมชน หรือกว่า 12 ล้านชีวิต มิติการเติบโตร่วมกัน (Economic Prosperity) ที่มุ่งสร้างอาชีพและกระจายความมั่งคั่งสู่คู่ค้า ผู้ประกอบการขนาดย่อม และชุมชน รวมมากกว่า 1,000,000 ราย และ มิติการสร้างสิ่งแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ (Healthy Environment) ที่มีเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้มากกว่า 1/3 เมื่อเทียบกับปี 2022 พร้อมมุ่งสู่การเป็นองค์กรที่ปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Carbon Emission) ภายในปี 2050 เพื่อมุ่งสู่การเป็นแพลตฟอร์มแห่งโอกาสอย่างแท้จริง
 
 
 
 
สำหรับแนวทางการขับเคลื่อนโอกาสให้กลายเป็นผลลัพธ์ที่ยั่งยืนนั้น หม่อมหลวงปีกทอง ชี้ให้เห็นว่าความท้าทายสำคัญ คือ การสร้างความเชื่อมั่น และความมั่นใจให้กับชุมชนหรือท้องถิ่นในการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาสินค้า ผลิตภัณฑ์ และร่วมเติบโตไปพร้อมกับเรา เนื่องจากการทุก ๆ เปลี่ยนแปลงล้วนต้องการทรัพยากรต่าง ๆ อย่างมาก ดังนั้นชุมชนต้องมั่นใจและเชื่อมั่นว่า OR จะสามารถช่วยให้ชุมชนเติบโตอย่างแข็งแกร่งและพึ่งพาตนเองได้ โดยปัจจัยความสำเร็จคือการที่ OR ได้นำจุดแข็งที่เรามีมาพัฒนาต่อยอด ได้แก่ Physical Platform ที่ครอบคลุมทั่วประเทศ มีเครือข่ายพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงพลังจากเครือข่ายผู้แทนจำหน่าย (Dealer และ Franchisee) ที่มีจิตอาสาทั่วประเทศ ตลอดจนพนักงานของ OR ที่มี DNA ของความเอาใจใส่ดูแลสังคม สร้าง Ecosystem แห่งความยั่งยืน เปิดรับพื้นที่แห่งโอกาส เพื่อสร้าง พลังการมีส่วนร่วมของทุกคนในการร่วมสร้างคุณค่า และโอกาสให้กับสังคม เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีทั้งต่อสังคมและธุรกิจไปพร้อมกัน ดังจะเห็นได้จาก “โครงการไทยเด็ด” ที่สนับสนุน SMEs กว่า 500 ราย จนสร้างรายได้คืนสู่ชุมชนกว่า 160 ล้านบาทต่อปี หรือ “โครงการพื้นที่ปันสุข” ที่เปิดพื้นที่ให้เกษตรกรนำสินค้ามาจำหน่ายโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย สร้างรายได้ให้เกษตรกรกว่า 10 ล้านบาทต่อปี
 
 
 
 
นอกจากนี้ ในส่วนของธุรกิจ Café Amazon ยังได้มอบโอกาสให้แก่สังคมผ่านห่วงโซ่คุณค่า ตั้งแต่ต้นน้ำผ่าน “โครงการ Sustainable Coffee Sourcing” ที่ส่งเสริมและพัฒนาการปลูกกาแฟอย่างยั่งยืน เพื่อรายได้ที่มั่นคงของเกษตรกรกว่า 1,900 ราย ตลอดจนโครงการร่วมมือร่วมกับร้านค้าเบเกอรี่จากผู้ค้าท้องถิ่น ไปจนถึงปลายน้ำอย่าง “โครงการ Café Amazon for Chance” ที่สร้างอาชีพให้กับกลุ่มเปราะบาง ทั้งผู้พิการและผู้สูงอายุ ให้มีรายได้อย่างยั่งยืน
 
 
 
 
“ความยั่งยืนไม่ใช่สิ่งที่ทำเพิ่มจากธุรกิจ แต่เป็นสิ่งที่เราฝังอยู่ในวิธีคิดและการดำเนินงานของ OR เรามุ่งสร้าง Ecosystem ที่ทุกคนสามารถเติบโตไปพร้อมกัน ทั้งพนักงาน คู่ค้า ชุมชน และสังคม เพื่อให้เกิดการขยายผลของความยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง” หม่อมหลวงปีกทอง กล่าวสรุปในตอนท้าย
 
 
 
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • นิวสกายฯ เปิดเวทีชุมชน 22 ครั้ง ผู้ร่วมกว่า 1,517 คน โครงการโรงกำจัดขยะอ่อนนุช 1,600 ตัน/วัน
    10 มี.ค. 2569 18.19 น.
  • BCPG แจงไม่พบปัจจัยหรือเหตุการณ์สำคัญที่กระทบการดำเนินธุรกิจ
    10 มี.ค. 2569 18.05 น.
  • “พลังงาน” เร่งออกมาตรการเพิ่ม เตรียมดูแลราคาดีเซล-เบนซิน วอนประชาชนอย่ากักตุนน้ำมัน
    09 มี.ค. 2569 20.34 น.
  • เพราะสุขภาพจิตเด็กไทยไม่ใช่เรื่องที่รอได้ เชฟรอนจับมือมูลนิธิแพธทูเฮลท์ สร้างเกราะป้องกันใจ สานต่อคนใต้หยัดได้สุขเป็น
    09 มี.ค. 2569 13.54 น.
  • กฟผ. ตั้งศูนย์เฉพาะกิจ เกาะติดสถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลาง มั่นใจบริหารจัดการเชื้อเพลิง ไม่ให้กระทบการผลิตไฟฟ้า
    06 มี.ค. 2569 17.44 น.

Most Viewed

  • EGCO Group Fully Moves Forward, Allocating over 150-billion-baht budget within 5 years
    04 มี.ค. 2564 18.32 น.
  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.