EGCO Group โชว์ความสำเร็จ ปิดดีลซื้อหุ้นเพิ่มใน Linden Cogen สหรัฐอเมริกา

16 ธันวาคม 2568 19.48 น.
อ่าน 1,434 ครั้ง
 
บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO Group ประกาศความสำเร็จ ปิดดีลซื้อหุ้นเพิ่ม 10% ในโรงไฟฟ้า Linden Cogen ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม (Cogeneration) ขนาดกำลังผลิต 980 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ การซื้อหุ้นเพิ่มดังกล่าวทำให้ EGCO Group มีกำลังผลิตตามสัดส่วนการถือหุ้นเพิ่มขึ้นอีก 98 เมกะวัตต์ ในขณะเดียวกันสามารถรับรู้รายได้ตามสัดส่วนการถือหุ้นทันที หลังจากวันที่การลงทุนเสร็จสมบูรณ์
 
 
 
 
นายธวัชชัย สำราญวานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ EGCO Group เปิดเผยว่า “บริษัท EGCO Linden II, LLC (EGCO Linden II) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ EGCO ถือหุ้นทั้งหมดและจดทะเบียนในสหรัฐอเมริกา ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขต่าง ๆ ภายใต้สัญญา Equity Purchase Agreement กับบริษัท HPJV1 LLC ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นของบริษัท Linden TopCo LLC (Linden Topco) เพื่อลงทุนเพิ่มเติมในสัดส่วน 10% ในบริษัท Linden TopCo ครบถ้วนแล้ว การซื้อขายหุ้นดังกล่าวเสร็จสมบูรณ์ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2568 และเป็นผลให้ EGCO Linden II มีสัดส่วนการลงทุนเพิ่มขึ้นเป็น 38%
 
 
 
 
Linden TopCo เป็นผู้ดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้า Linden Cogen ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม (Cogeneration) กำลังผลิต 980 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีระบบโครงข่ายไฟฟ้าเชื่อมต่อไปยังรัฐนิวยอร์ก โดยประกอบด้วยโรงไฟฟ้า Linden Cogen หน่วยที่ 1-5 กำลังผลิตรวม 800 เมกะวัตต์ ซึ่งขายไฟฟ้าและให้บริการเสริมความมั่นคงในระบบไฟฟ้าแก่ระบบและโครงข่ายไฟฟ้าในรัฐนิวยอร์ก (NY-ISO Zone J) และโรงไฟฟ้า Linden Cogen หน่วยที่ 6 กำลังผลิต 180 เมกะวัตต์ ซึ่งขายไฟฟ้าให้แก่ตลาดซื้อขายไฟฟ้า PJM PSEG ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ตลาดไฟฟ้าทั้ง 2 แห่งเป็นตลาดที่มีความต้องการไฟฟ้าและกำลังไฟฟ้าสำรองสูงที่สุดในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ โรงไฟฟ้า Linden Cogen ยังมีสัญญาขายไอน้ำและไฟฟ้าระยะยาวกับผู้รับซื้อรายใหญ่ ที่มีความน่าเชื่อถืออยู่ในอันดับที่น่าลงทุน
 
 
 
 
นายธวัชชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า “โรงไฟฟ้า Linden Cogen ขายไฟฟ้าและให้บริการกับตลาดไฟฟ้า 2 แห่ง ที่มีการเติบโตและมีความเคลื่อนไหวมากที่สุดแห่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกา รวมถึงนครนิวยอร์ก การลงทุนครั้งนี้ตอกย้ำถึงการมีบทบาทเชิงกลยุทธ์ของ EGCO Group ในตลาดพลังงานสหรัฐอเมริกา และสนับสนุนการเติบโตอย่างยั่งยืนในระยะยาวของบริษัท นอกจากนี้ การลงทุนครั้งนี้จะช่วยสร้างประโยชน์ให้แก่บริษัท ทั้งในด้านรายได้จากเงินปันผลและกำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้น การมีอำนาจในการกำกับดูแล และการตัดสินใจที่สำคัญมากขึ้นใน Linden TopCo ซึ่งจะช่วยยกระดับประสิทธิภาพในการดำเนินงานและการบริหารต้นทุนในด้านต่าง ๆ เช่น การเงิน การดำเนินงาน การตลาด และการพัฒนาโครงการในอนาคต”
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • EGCO Group โชว์ความสำเร็จ ปิดดีลซื้อหุ้นเพิ่มใน Linden Cogen สหรัฐอเมริกา
    16 ธ.ค. 2568 19.48 น.
  • GPSC โชว์ศักยภาพ ครองอันดับหุ้นยั่งยืน SET ESG Rating ปี 2568 ระดับ “AAA” ต่อเนื่อง
    16 ธ.ค. 2568 19.36 น.
  • ปตท.สผ. ร่วมลงทุนกับ TotalEnergies แปลงเอสเค408 ขยายฐานการเติบโตในประเทศมาเลเซีย
    16 ธ.ค. 2568 19.28 น.
  • "พลังงาน" สั่งเข้ม! ตรวจสอบปริมาณการส่งออกน้ำมัน ทั้งทางบก-ทางเรือ พร้อมร่วมมือกองทัพเต็มที่ สกัดลักลอบส่งน้ำมันเข้ากัมพูชา
    15 ธ.ค. 2568 21.02 น.
  • EGCO Group โดย มูลนิธิไทยรักษ์ป่า ส่งมอบ “เส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดดอยปุย” เส้นทางป่าหลังบ้านเมืองเชียงใหม่
    15 ธ.ค. 2568 20.30 น.

Most Viewed

  • EGCO Group Fully Moves Forward, Allocating over 150-billion-baht budget within 5 years
    04 มี.ค. 2564 18.32 น.
  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.