สนพ. คาดความต้องการใช้พลังงานของประเทศปี 68 ลดลงร้อยละ 1.6 การใช้ไฟฟ้าลดลงร้อยละ 4.6

19 กันยายน 2568 11.56 น.
อ่าน 3,621 ครั้ง
 
นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยถึง สถานการณ์พลังงาน 6 เดือนแรกของปี 2568 ว่าการใช้พลังงานขั้นต้นลดลงร้อยละ 2.5 เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นการลดลงของการใช้ถ่านหินและก๊าซธรรมชาติ ในขณะที่การใช้น้ำมัน ลิกไนต์ และไฟฟ้าพลังน้ำ/ไฟฟ้านำเข้า มีการใช้เพิ่มขึ้น
 
 
 
 
ทั้งนี้ การใช้น้ำมันสำเร็จรูปเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.6 จากการใช้น้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล น้ำมันเตา และก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ยกเว้น น้ำมันดีเซล ในขณะที่การใช้น้ำมันเครื่องบินเพิ่มขึ้นร้อยละ 10.9 สอดคล้องกับสถิติจำนวนผู้เยี่ยมเยือนที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในส่วนของการใช้ไฟฟ้าลดลงร้อยละ 5.5 โดยมาจากการใช้ไฟฟ้าในส่วนอุตสาหกรรม ครัวเรือน ธุรกิจ
 
 
 
 
นอกจากนี้ สนพ. ได้คาดการณ์ความต้องการใช้พลังงานของประเทศปี 2568 คาดว่าจะลดลงร้อยละ 1.6 เมื่อเทียบกับปี 2567 จากการลดลงของการใช้ก๊าซธรรมชาติและถ่านหิน/ลิกไนต์ ขณะที่การใช้น้ำมัน และไฟฟ้าพลังน้ำ/ไฟฟ้านำเข้าคาดว่าจะเพิ่มขึ้น สอดคล้องกับแนวโน้มเศรษฐกิจภายในประเทศที่ชะลอตัวลง
 
สำหรับการใช้น้ำมันคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจากการใช้น้ำมันเกือบทุกประเภท ยกเว้นการใช้น้ำมันดีเซลที่ลดลงจากความต้องการใช้ในภาคขนส่งที่คาดว่าจะลดลง ในส่วนของการใช้ก๊าซธรรมชาติคาดว่าจะลดลงจากทั้งการใช้ก๊าซธรรมชาติในการผลิตไฟฟ้า การใช้ในภาคอุตสาหกรรม และการใช้ในรถยนต์ (NGV)
 
ในส่วนของการใช้ไฟฟ้าคาดว่าจะลดลงร้อยละ 4.6 จากอุณหภูมิที่ไม่สูงมากนักเมื่อเทียบกับปีก่อน ปริมาณฝนที่มากเนื่องจากปรากฏการณ์ลานีญา ประกอบกับฐานการใช้ไฟฟ้าที่สูงของปีก่อนที่มีสภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงต้น
 
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • ส.อ.ท. ผนึกกำลังกระทรวงพลังงาน จัด “Energy Symposium 2025” ผลักดันอุตสาหกรรมไทยปรับแผนสู่ยุคพลังงานสะอาด
    13 ต.ค. 2568 23.21 น.
  • “อรรถพล” ลงพื้นที่ศรีสะเกษ สั่งด่วน ติดโซลาร์ 100 ชุด ช่วยทหารชายแดน เดินหน้า Quick Big Win ดันโซลาร์สูบน้ำเกษตรกร
    11 ต.ค. 2568 15.06 น.
  • กฟผ. แจง “พันธบัตรส่งเสริมความยั่งยืน" เสียงตอบรับล้นหลาม
    10 ต.ค. 2568 17.11 น.
  • "บ้านปู" รับโล่ภาคี TCAC 2025 ขับเคลื่อนภาคประชาชนลดก๊าซเรือนกระจก
    10 ต.ค. 2568 09.05 น.
  • ดร.คงกระพัน คว้า 2 รางวัล สุดยอดซีอีโอรัฐวิสาหกิจ ในงาน CEO Econmass Awards 2025
    09 ต.ค. 2568 13.27 น.

Most Viewed

  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • EGCO Group Fully Moves Forward, Allocating over 150-billion-baht budget within 5 years
    04 มี.ค. 2564 18.32 น.