“พีระพันธุ์” ผุดไอเดีย ก.พลังงาน นำนวัตกรรม "ผลิตแผงโซล่าเซลล์ - แบตลิเธียม" ให้ ปชช.

25 กุมภาพันธ์ 2567 23.16 น.
อ่าน 2,675 ครั้ง
 
“พีระพันธุ์” ผุดไอเดีย กระทรวงพลังงาน นำนวัตกรรมผลิตแผงโซล่าเซลล์ - แบตลิเธียมเองให้ ปชช. ใช้ในราคาถูกลง พร้อมชื่นชมผลงาน “ครูน้อย” สร้างนวัตกรรมใหม่ ด้านพลังงาน เตรียมสนับสนุนต่อยอด 1 เครื่อง 1 อำเภอ ลดต้นทุนให้เกษตรกร
 
นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ลงพื้นที่ตรวจราชการที่จังหวัดสกลนคร เมื่อวันที่ 31 มกราคม ที่ผ่านมา ได้พบกับนายทวีชัย ไกรดวง หรือ “ครูน้อย” ผู้มีความสามารถด้านนวัตกรรม สามารถผลิตสิ่งประดิษฐ์หลายอย่างที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานให้ประชาชน ตรงกับนโยบายของนายพีระพันธุ์ ที่มุ่งหวังจะลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานให้ประชาชนโดยใช้พลังงานทดแทน เช่น โครงการผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ การประกอบแบตเตอรี่ลิเธียมเองในประเทศเพื่อลดต้นทุน การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมและพลังงานน้ำ โดยครูน้อยสามารถผลิตน้ำมันจากยางพาราและขยะพลาสติกจากอุปกรณ์ที่คิดค้นและผลิตขึ้นเองสามาถผลิตน้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซลชั่วโมงละ 40 ลิตร โดยครูน้อยได้สาธิตการนำน้ำมันที่ผลิตได้ไปใช้กับรถมอเตอร์ไซด์และเครื่องมือทางการเกษตรซึ่งสามารถใช้งานได้ตามปกติ ทำให้นายพีระพันธุ์สนใจผลงานของครูน้อยที่เป็นนวัตกรรมของคนไทยเป็นอย่างมาก
 
นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เชิญครูน้อยหารือเพิ่มเติมที่บ้านพิบูลธรรม เพื่อหาทางต่อยอดนวัตกรรมการผลิตน้ำมัน จากยางพารา และขยะพลาสติกของครูน้อย และขอให้ครูน้อยช่วยออกแบบอุปกรณ์เครื่องมือผลิตไฟฟ้าจากพลังแสงแคค พลังงานลม และพลังงานน้ำ สำหรับใช้ในครัวเรือนและในการเกษตรโดยจะให้เป็นเครื่องต้นแบบของกระทรวงพลังงานที่จะผลิตขายให้ประชาชนและเกษตรกรในราคาถูก
 
ทั้งนี้ นายทวีชัย ไกรดวง หรือ ครูน้อย ได้นำเสนอแบบการสร้างหอกลั่นน้ำมันที่สามารถผลิตน้ำมันจากยางพาราและขยะพลาสติกได้ถึงชั่วโมงละ 500 ลิตร และอยากจะให้เป็นเครื่องมืออุปกรณ์ประจำแต่ละอำเภอเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านน้ำมันให้แก่ประชาชนและเกษตรกร
 
โดย นายพีระพันธุ์ ได้ให้การสนับสนุน และมอบให้ นายณอคุณ สิทธิพงษ์ ประธานที่ปรึกษารัฐมนตรีพลังงานเป็นผู้สนับสนุนพัฒนาเรื่องความปลอดภัยของอุปกรณ์และคุณภาพน้ำมันให้ดียิ่งขึ้น และมอบให้นางสาวอรพินทร์ เพชรทัต ที่ปรึกษารัฐมนตรีพลังงานเป็นผู้ประสานงานให้เกิดความคล่องตัวและความรวดเร็วในการดำเนินการ
 
นอกจากนี้ นายพีระพันธุ์ ได้มอบให้ ครูน้อย ไปคิดประดิษฐ์แผงโซลาร์เซลล์ และแบตเตอร์รี่ ที่จะผลิตขึ้นเองในประเทศ เพื่อทำให้ราคาระบบผลิตไฟฟ้าโซลาร์เซลล์มีราคาถูกลงอีกด้วย
 
โดย นายพีระพันธุ์ เห็นว่าคนไทยจำนวนมากที่มีความสามารถด้านนวัตกรรม แต่ขาดโอกาส และการสนับสนุน หากคนเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างจริงจัง จะสามารถมีสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ ที่เป็นประโยชน์ เป็นฝีมือของคนไทยที่น่าภาคภูมิใจ และสามารถช่วยเหลือประชาชนได้ทุกระดับไม่ว่าจะเป็นชาวนา เกษตรกร ชาวประมง หรือประชาชนทั่วไปให้มีทางเลือกในการลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • ไออาร์พีซี ผนึก เบเยอร์ จัดตั้ง “ไอบีไอซี” รุกธุรกิจสีและสารเคลือบโครงสร้างเหล็ก ยกระดับอุตสาหกรรมไทยสู่มาตรฐานสากลอย่างยั่งยืน
    12 มี.ค. 2569 22.08 น.
  • GC เดินโรงงานต่อเนื่อง ท่ามกลางความผันผวน ลดผลกระทบกับลูกค้า และภาคอุตสาหกรรมของประเทศ
    12 มี.ค. 2569 21.27 น.
  • EGCO Group ตั้งเป้าปี 69 อัดงบ 3 หมื่นล้าน ชูกลยุทธ์ “POWER4” รุกโรงไฟฟ้าก๊าซฯ-พลังงานสะอาด
    11 มี.ค. 2569 16.13 น.
  • กฟผ. ผนึก KHNP เสริมองค์ความรู้ SMR สร้างพลังงานแห่งอนาคตสู่เป้าหมาย Net Zero
    11 มี.ค. 2569 15.55 น.
  • “รมว.อรรถพล” ชวนติดโซลาร์รูฟท็อป ลดภาษีได้ 2 แสนบาท เซฟค่าไฟระยะยาว ช่วยชาติลดนำเข้าพลังงาน
    11 มี.ค. 2569 15.49 น.

Most Viewed

  • EGCO Group Fully Moves Forward, Allocating over 150-billion-baht budget within 5 years
    04 มี.ค. 2564 18.32 น.
  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.