กรมอุตุนิยมวิทยา - กฟผ. ลงนาม MOU แลกเปลี่ยนข้อมูล "อุตุนิยมวิทยา-อุทกวิทยา" เพื่อระบบไฟฟ้ามั่นคงยั่งยืน

14 มิถุนายน 2566 14.57 น.
อ่าน 3,920 ครั้ง
 

กรมอุตุนิยมวิทยา และ กฟผ. ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการแลกเปลี่ยนข้อมูลสารสนเทศด้านอุตุนิยมวิทยาและอุทกวิทยา เพื่อพัฒนาระบบพยากรณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้าและการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนให้มีเสถียรภาพ เสริมสร้างความมั่นคงของระบบไฟฟ้าอย่างยั่งยืน

 

ดร.ชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา และนายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยการแลกเปลี่ยนข้อมูลสารสนเทศด้านอุตุนิยมวิทยาและอุทกวิทยา เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2566 ณ อาคาร 50 ปี กฟผ. สำนักงานใหญ่ จ.นนทบุรี

 

ดร.ชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยามีภารกิจในการคาดการณ์สภาพอากาศ การแจ้งเตือนภัยธรรมชาติ และให้บริการข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เพื่อประโยชน์ต่อประชาชนในด้านต่าง ๆ อาทิ การเกษตร การประมง การชลประทาน การบริหารจัดการน้ำ และการท่องเที่ยว ความร่วมมือบูรณาการข้อมูลในครั้งนี้ จะช่วยให้ทั้งสองหน่วยงานได้ประสานความร่วมมือกัน ด้านการแลกเปลี่ยนแบ่งปันข้อมูลและองค์ความรู้ ซึ่งจะส่งผลให้สามารถสร้างสรรค์การให้บริการที่สอดคล้องกับความต้องการของทุกภาคส่วน ช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน เสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน และเกิดการพัฒนาประเทศในภาพรวมอย่างยั่งยืนต่อไป

 

นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการ กฟผ. เสริมว่า การแลกเปลี่ยนข้อมูลสารสนเทศและองค์ความรู้ด้านอุตุนิยมวิทยาและอุทกวิทยาระหว่าง กรมอุตุนิยมวิทยา และ กฟผ. จะช่วยให้การพยากรณ์ความต้องการใช้ไฟฟ้า การวางแผนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน และการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนของ กฟผ. มีประสิทธิภาพ มีเสถียรภาพ และมีราคาที่เหมาะสมต่อประชาชนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างความมั่นคงของระบบไฟฟ้าควบคู่กับการดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • “ไอออน เอนเนอร์ยี่” คว้า “กองทุนอินโนเวชั่นวัน” พัฒนา “Smart Energy Platform” ต่อยอดบริการโซลาร์รูฟที่อยู่อาศัยครบวงจร
    22 ม.ค. 2569 12.21 น.
  • ครั้งแรกในไทย บลจ.ยูโอบี จับมือ ปตท.สผ. และ ไทยออยล์ เปิดตัว “กองทุนรวมเชื่อมโยงกิจกรรม ESG”
    22 ม.ค. 2569 10.31 น.
  • Gulf Edge จับมือ Google Cloud ก้าวสู่ผู้นำด้าน AI เพิ่มขีดความสามารถด้านดิจิทัลระดับประเทศ
    22 ม.ค. 2569 09.54 น.
  • ไทยออยล์ คว้าอันดับ 22 สุดยอดองค์กรในฝันคนรุ่นใหม่ปี 2026 “คนสำราญ งานสำเร็จ” ด้วย Employer Branding ที่แข็งแกร่ง
    21 ม.ค. 2569 16.01 น.
  • GC คว้าระดับ A สูงสุดด้านการบริหารจัดการน้ำจาก CDP ต่อเนื่อง 6 ปี
    21 ม.ค. 2569 15.15 น.

Most Viewed

  • EGCO Group Fully Moves Forward, Allocating over 150-billion-baht budget within 5 years
    04 มี.ค. 2564 18.32 น.
  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.