กรมที่ดิน – กฟผ. อำนวยความสะดวกประชาชน มั่นใจได้รับค่าทดแทนถูกต้องและรวดเร็วขึ้น

09 มิถุนายน 2566 16.39 น.
อ่าน 29,925 ครั้ง
 

กรมที่ดิน จับมือ กฟผ. ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือบูรณาการการใช้บริการข้อมูลที่ดินและการแลกเปลี่ยนข้อมูล โดยใช้ระบบภูมิสารสนเทศเชื่อมโยงฐานข้อมูล ลดขั้นตอนการสืบค้นข้อมูลในเขตระบบโครงข่ายไฟฟ้า สามารถดำเนินการจ่ายค่าทดแทนให้กับเจ้าของที่ดินได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว

นายชยาวุธ จันทร อธิบดีกรมที่ดิน และนายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือบูรณาการการใช้บริการข้อมูลที่ดินและการแลกเปลี่ยนข้อมูล เมื่อวันที่  8 มิถุนายน 2566 ณ อาคาร 50 ปี กฟผ. สำนักงานใหญ่ จ.นนทบุรี

นายชยาวุธ จันทร อธิบดีกรมที่ดิน เปิดเผยว่า กรมที่ดินได้พัฒนาระบบการให้บริการข้อมูลด้านที่ดินด้วยระบบภูมิสารสนเทศทางอินเทอร์เน็ต เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน การร่วมกันบูรณาการข้อมูลระหว่างกรมที่ดินกับ กฟผ. ในครั้งนี้ จะช่วยให้กรมที่ดินสามารถตรวจสอบแปลงที่ดินที่มีเขตระบบโครงข่ายไฟฟ้าของ กฟผ. พาดผ่าน เพื่อให้คำแนะนำแก่ประชาชนผู้มาติดต่อและใช้บริการกับสำนักงานที่ดินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการ กฟผ. เปิดเผยว่า กรมที่ดิน และ กฟผ. จะแลกเปลี่ยนการใช้ประโยชน์จากข้อมูลระหว่างกัน ทำให้ กฟผ. ลดขั้นตอนการสืบค้นข้อมูลจากเอกสารในรูปแบบกระดาษ เป็นการสืบค้นข้อมูลด้วยระบบสารสนเทศทางอินเทอร์เน็ตแทน อาทิ แผนที่รูปแปลงที่ดิน ข้อมูลผู้ถือกรรมสิทธิ์ หรือผู้มีสิทธิครอบครองที่อยู่ในเขตระบบโครงข่ายไฟฟ้าของ กฟผ. เพื่อนำไปใช้ประกอบการพิจารณาจ่ายค่าทดแทนให้กับเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินได้อย่างถูกต้องและรวดเร็วยิ่งขึ้น

- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • ไออาร์พีซี ผนึก เบเยอร์ จัดตั้ง “ไอบีไอซี” รุกธุรกิจสีและสารเคลือบโครงสร้างเหล็ก ยกระดับอุตสาหกรรมไทยสู่มาตรฐานสากลอย่างยั่งยืน
    12 มี.ค. 2569 22.08 น.
  • GC เดินโรงงานต่อเนื่อง ท่ามกลางความผันผวน ลดผลกระทบกับลูกค้า และภาคอุตสาหกรรมของประเทศ
    12 มี.ค. 2569 21.27 น.
  • EGCO Group ตั้งเป้าปี 69 อัดงบ 3 หมื่นล้าน ชูกลยุทธ์ “POWER4” รุกโรงไฟฟ้าก๊าซฯ-พลังงานสะอาด
    11 มี.ค. 2569 16.13 น.
  • กฟผ. ผนึก KHNP เสริมองค์ความรู้ SMR สร้างพลังงานแห่งอนาคตสู่เป้าหมาย Net Zero
    11 มี.ค. 2569 15.55 น.
  • “รมว.อรรถพล” ชวนติดโซลาร์รูฟท็อป ลดภาษีได้ 2 แสนบาท เซฟค่าไฟระยะยาว ช่วยชาติลดนำเข้าพลังงาน
    11 มี.ค. 2569 15.49 น.

Most Viewed

  • EGCO Group Fully Moves Forward, Allocating over 150-billion-baht budget within 5 years
    04 มี.ค. 2564 18.32 น.
  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.