SPRC เผยผลการดำเนินงานไตรมาส 3/2565

08 พฤศจิกายน 2565 22.44 น.
อ่าน 2,163 ครั้ง
 
กรุงเทพ - วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 นายโรเบิร์ต โดบริค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC เผยผลดำเนินงานและผลประกอบการทางด้านการเงินไตรมาสที่ 3/2565 โดยบริษัทฯ มีผลขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 137 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (5,027 ล้านบาท) เมื่อเทียบกับกำไรสุทธิจำนวน 206 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (7,156 ล้านบาท) ในไตรมาสก่อน โดยได้รับผลกระทบจากการขาดทุนสต็อคน้ำมัน เนื่องจากราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องในไตรมาสนี้ ประกอบกับค่าการกลั่นตลาดที่อ่อนตัวลง

ราคาน้ำมันดิบได้ปรับตัวลดลงตั้งแต่เดือนกรกฎาคม จากความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจโลก การล็อคดาวน์ในประเทศจีน และความต้องการใช้น้ำมันที่ถูกกดดันจากกลุ่มประเทศผู้บริโภคที่ใช้สกุลเงินอื่น (non-USD) เนื่องจากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์สหรัฐ

ค่าการกลั่นทางการตลาดเฉลี่ยในไตรมาส 3/2565 ลดลงมาอยู่ที่ 6.00 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล จาก 18.92 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลในไตรมาสก่อน อันเป็นผลมาจากส่วนต่างราคาน้ำมันสำเร็จรูปต่อน้ำมันดิบที่ปรับตัวลงโดยได้แรงกดดันจากความต้องการผลิตภัณฑ์น้ำมันที่ลดลง ปริมาณน้ำมันชนิดเบาคงคลังที่สูงซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐอเมริกาและสิงคโปร์ ความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย การส่งออกที่เพิ่มขึ้นจากประเทศจีน และการปรับตัวสูงขึ้นของค่าพรีเมี่ยมน้ำมันดิบ

SPRC ยังคงดำเนินการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพโดยการเลือกใช้น้ำมันดิบที่เหมาะสมและเพิ่มการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ให้ผลตอบแทนสูง ท่ามกลางสภาวะตลาดที่ผันผวนเพื่อตอบสนองต่อความต้องการใช้น้ำมันในประเทศและการสร้างอัตรากำไรสูงสุด นอกจากนี้บริษัทฯ ยังรักษาค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน (OPEX) ให้อยู่ในระดับต่ำ โดยมี OPEX ที่ไม่รวมรายการพิเศษน้อยกว่า 2.00 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ทั้งยังรักษาระดับของหนี้สินรวมถึงอัตราส่วนทางการเงินให้อยู่ในระดับที่สามารถแข่งขันได้

SPRC ยังคงศึกษาและประเมินโอกาสทางธุรกิจในอนาคตอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างมูลค่าแก่ผู้ถือหุ้น ตลอดจนการปิดซ่อมบำรุงครั้งใหญ่ (T&I) ในปี 2568 พร้อมทั้งยังคงรักษาผลตอบแทนในระดับสูง และเตรียมความพร้อมสู่สังคมคาร์บอนต่ำในอนาคต
 
 
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • IRPC สนับสนุนแผ่นพลาสติกนวัตกรรมเพื่อคนพิการให้มูลนิธิขาเทียมฯ ต่อเนื่องกว่า 15 ปี
    23 ม.ค. 2569 16.56 น.
  • “ไอออน เอนเนอร์ยี่” คว้า “กองทุนอินโนเวชั่นวัน” พัฒนา “Smart Energy Platform” ต่อยอดบริการโซลาร์รูฟที่อยู่อาศัยครบวงจร
    22 ม.ค. 2569 12.21 น.
  • ครั้งแรกในไทย บลจ.ยูโอบี จับมือ ปตท.สผ. และ ไทยออยล์ เปิดตัว “กองทุนรวมเชื่อมโยงกิจกรรม ESG”
    22 ม.ค. 2569 10.31 น.
  • Gulf Edge จับมือ Google Cloud ก้าวสู่ผู้นำด้าน AI เพิ่มขีดความสามารถด้านดิจิทัลระดับประเทศ
    22 ม.ค. 2569 09.54 น.
  • ไทยออยล์ คว้าอันดับ 22 สุดยอดองค์กรในฝันคนรุ่นใหม่ปี 2026 “คนสำราญ งานสำเร็จ” ด้วย Employer Branding ที่แข็งแกร่ง
    21 ม.ค. 2569 16.01 น.

Most Viewed

  • EGCO Group Fully Moves Forward, Allocating over 150-billion-baht budget within 5 years
    04 มี.ค. 2564 18.32 น.
  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.