“BCPG” ปลื้ม ทริสเพิ่มอันดับเครดิตองค์กรและตราสารหนี้เป็น “A” แนวโน้ม “Stable”

27 ตุลาคม 2565 17.57 น.
อ่าน 2,281 ครั้ง
 
“BCPG” ปลื้ม ทริสเพิ่มอันดับเครดิตองค์กรและตราสารหนี้เป็น “A” แนวโน้ม “Stable”
สะท้อนความแข็งแกร่งของรายได้ที่แน่นอนจากโรงไฟฟ้า และสัดส่วนการลงทุนที่กระจายตัวและหลากหลาย

 
ทริสเรทติ้ง ปรับอันดับเครดิตองค์กร และตราสารหนี้ของ “บีซีพีจี” เพิ่มขึ้นเป็น “A” ด้วยแนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ คงที่ สะท้อนถึงความสำคัญขององค์กรในการสนับสนุนกลยุทธ์ของกลุ่มบางจากฯ ทั้งการขยายธุรกิจ และ การบรรลุเป้าหมาย Net Zero ประกอบกับบริษัทฯ ยังคงความแข็งแกร่งของรายได้ที่แน่นอนจากสินทรัพย์โรงไฟฟ้า และสัดส่วนการลงทุนที่มีการกระจายตัวของแหล่งพลังงานที่หลากหลาย และกระแสเงินสดที่เพียงพอในการลงทุน พร้อมสร้างรายได้จากโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนา และโครงการใหม่ที่จะมีขึ้นในอนาคต เพื่อชดเชยรายได้จาก Adder ที่ทยอยลดลง

นายนิวัติ อดิเรก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย เปิดเผยว่า สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด (TRIS Rating) ได้จัดอันดับเครดิตองค์กร และตราสารหนี้ของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นจาก “A-“ เป็น “A“ ด้วยแนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ คงที่ โดยทริสเรทติ้งมองว่า บริษัทฯ มีบทบาทสำคัญในการบรรลุสู่เป้าหมายกลยุทธ์ทางธุรกิจ และ เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ของกลุ่มบางจากฯ

ขณะที่สัดส่วนการลงทุนในธุรกิจผลิตไฟฟ้าของบริษัทฯ มีการกระจายตัวเป็นอย่างดี จากโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานธรรมชาติที่หลากหลาย ได้แก่ พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และพลังน้ำ รวม 32 โครงการ ใน 6 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย ประเทศญี่ปุ่น ประเทศฟิลิปปินส์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และไต้หวัน ซึ่งกลยุทธ์การลงทุนดังกล่าว จะช่วยลดความเสี่ยงให้แก่บริษัทฯ ทั้งในส่วนของประเทศที่เข้าไปลงทุนและแหล่งพลังงานในการผลิตไฟฟ้าที่สนับสนุนซึ่งกันและกัน

นอกจากนี้ ที่ผ่านมาบริษัทฯ ประสบความสำเร็จในการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าในหลายโครงการ และตั้งแต่ปลายปี 2564 บริษัทฯสามารถเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่นได้ตามเป้าหมายทั้ง 3 โครงการ รวม 65 เมกะวัตต์ ขณะนี้บริษัทฯ อยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ประเทศไต้หวัน จำนวนประมาณ 469 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถทยอยเปิดดำเนินการในปี 2023-2024 ได้ตามแผนที่วางไว้​​
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • ATLAS ผนึก PTG เปิดตัวปั๊มแลนด์มาร์กใหม่ “PT Max Rest” บนพื้นที่ 16 ไร่ จ.นครปฐม
    12 ก.ย. 2568 17.30 น.
  • คณะผู้บริหารกลุ่มบ้านปูร่วมเวทีเสวนา Enlit Asia 2025 ตอกย้ำวิสัยทัศน์การสร้างพลังงานที่สมดุล
    12 ก.ย. 2568 08.07 น.
  • กฟผ. ร่วมเป็นเจ้าภาพสุดยอดงานประชุมและนิทรรศการด้านพลังงาน Enlit Asia 2025
    12 ก.ย. 2568 07.40 น.
  • WHA Group เดินหน้าสร้างสถิติ All-Time High ต่อเนื่องปีที่ 4
    11 ก.ย. 2568 15.43 น.
  • กนอ. จับมือ ส.อ.ท. เดินหน้ายกระดับการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย เสริมศักยภาพอุตสาหกรรมไทย สู่การเติบโตอย่างยั่งยืน
    10 ก.ย. 2568 12.40 น.

Most Viewed

  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • 3 การไฟฟ้าจัดใหญ่ ครั้งแรกของโชว์สุดยอดนวัตกรรม ตอบโจทย์ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้า
    12 มิ.ย. 2566 17.47 น.