สำนักงาน กกพ. เร่งตรวจสอบกรณีตัดไฟผู้ป่วยติดเตียง

31 พฤษภาคม 2565 13.02 น.
อ่าน 2,228 ครั้ง
 
สำนักงาน กกพ. เร่งตรวจสอบกรณีตัดไฟผู้ป่วยติดเตียง
 
นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กกพ. ยืนยันผู้ใช้ไฟฟ้าที่มีผู้ป่วยติดเตียงพักอาศัยอยู่มีสิทธิได้รับการยกเว้นการงดจ่ายไฟฟ้า
 
“กกพ. ขอเน้นย้ำผู้ให้บริการไฟฟ้าไม่สามารถงดจ่ายไฟฟ้าได้ ในกรณีที่ผู้ใช้ไฟฟ้ามีผู้ป่วยติดเตียงที่ต้องใช้ไฟฟ้า ในการเดินเครื่องมือทางการแพทย์ เพื่อการรักษาพยาบาล หากไม่เช่นนั้นจะเป็นอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย หรือสุขภาพ ซึ่งสอดคล้องกับสัญญาซื้อขายไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ได้ระบุหลักเกณฑ์วิธีการยกเว้นการงดจ่ายไฟฟ้า ซึ่งเป็นไปตามประกาศ กกพ. เรื่อง มาตรฐานของสัญญาให้บริการไฟฟ้า พ.ศ. 2558 เพื่อให้ผู้ใช้ไฟฟ้าได้รับความสะดวกและปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง” นายคมกฤช กล่าว
 
สำหรับความคืบหน้าในการดำเนินการกรณีที่สื่อมวลชนมีการเผยแพร่ข่าวผู้ใช้ไฟฟ้ารายหนึ่งค้างชำระค่าไฟฟ้า 1 เดือน และถูกงดจ่ายกระแสไฟฟ้าในขณะที่มีผู้ป่วยติดเตียงพักอาศํยอยู่ โดยในเบื้องต้น สำนักงาน กกพ. ประจำเขต 8 (ชลบุรี) ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า กรณีดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ซึ่งผู้ใช้ไฟฟ้ามีผู้ป่วยพักอาศัยอยู่ด้วย แต่ยังไม่ได้ลงทะเบียนใช้สิทธิการยกเว้นการงดจ่ายไฟฟ้าในฐานะเป็นผู้ป่วยติดเตียงกับ กฟภ. ดังนั้นสำนักงาน กกพ. ประจำเขต 8 ได้ประสานกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เมืองพัทยา ให้อำนวยความสะดวกในการลงทะเบียนเพื่อให้ กฟภ. พิจารณากรณีดังกล่าว ปัจจุบันได้รับการต่อกลับไฟฟ้าคืนให้แก่ผู้ใช้ไฟฟ้าในวันเดียวกัน อีกทั้งยังได้แจ้งกำชับไปยัง กฟภ. กรณีการงดจ่ายไฟฟ้าขอให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด
 
นายคมกฤช กล่าวว่า สำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าที่มีบุคคลอยู่ในความดูแลหรือมีผู้ป่วยที่ต้องใช้ไฟฟ้าในการเดินเครื่องมือทางการแพทย์เพื่อการรักษาพยาบาล หากไม่เช่นนั้นจะเป็นอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย หรือสุขภาพ จะได้รับการคุ้มครองสิทธิภายใต้มาตรฐานของสัญญาให้บริการไฟฟ้าสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้ารายย่อย ในการได้รับการยกเว้นการงดจ่ายไฟฟ้า โดยให้ผู้ใช้ไฟฟ้ากรณีดังกล่าวต้องดำเนินการลงทะเบียนยื่นขอใช้สิทธิ โดยมีเอกสารประกอบการยื่นขอใช้สิทธิ ดังนี้

1. หลักฐานแสดงสถานที่ใช้ไฟฟ้า เช่น สัญญาซื้อขายไฟฟ้า ใบเสร็จรับเงินค่าไฟฟ้าสำเนาทะเบียนบ้านของสถานที่ใช้ไฟฟ้า
2. ใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาล มีอายุไม่เกิน 1 เดือน นับแต่วันที่ออกใบรับรองแพทย์ที่ระบุว่าผู้ป่วยที่ต้องใช้ไฟฟ้าในการเดินเครื่องมือทางการแพทย์เพื่อการรักษาพยาบาล
3. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ใช้ไฟฟ้า (ถ้ามี)
4. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ป่วย หรือบัตรอื่นที่ทางราชการออกให้ (ถ้ามี)
5. ในกรณีที่มอบอำนาจให้ผู้อื่นมาดำเนินการแทน ต้องมีหลักฐานแสดงตัวของผู้มอบอำนาจ และผู้รับมอบอำนาจ
 
ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงาน กกพ.ประจำเขตทุกแห่งทั่วประเทศ รวมทั้งคณะกรรมการผู้ใช้พลังงานประจำเขตในเขตที่พักอาศัยอยู่หรือที่เว็บไซต์ของสำนักงาน กกพ. www.erc.or.th
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • ATLAS ผนึก PTG เปิดตัวปั๊มแลนด์มาร์กใหม่ “PT Max Rest” บนพื้นที่ 16 ไร่ จ.นครปฐม
    12 ก.ย. 2568 17.30 น.
  • คณะผู้บริหารกลุ่มบ้านปูร่วมเวทีเสวนา Enlit Asia 2025 ตอกย้ำวิสัยทัศน์การสร้างพลังงานที่สมดุล
    12 ก.ย. 2568 08.07 น.
  • กฟผ. ร่วมเป็นเจ้าภาพสุดยอดงานประชุมและนิทรรศการด้านพลังงาน Enlit Asia 2025
    12 ก.ย. 2568 07.40 น.
  • WHA Group เดินหน้าสร้างสถิติ All-Time High ต่อเนื่องปีที่ 4
    11 ก.ย. 2568 15.43 น.
  • กนอ. จับมือ ส.อ.ท. เดินหน้ายกระดับการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย เสริมศักยภาพอุตสาหกรรมไทย สู่การเติบโตอย่างยั่งยืน
    10 ก.ย. 2568 12.40 น.

Most Viewed

  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • 3 การไฟฟ้าจัดใหญ่ ครั้งแรกของโชว์สุดยอดนวัตกรรม ตอบโจทย์ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้า
    12 มิ.ย. 2566 17.47 น.