กฟผ. – ซีเกท ประเทศไทย ร่วมลงนามซื้อขายใบรับรองการผลิตพลังงานหมุนเวียน

14 กุมภาพันธ์ 2565 14.03 น.
อ่าน 1,842 ครั้ง

 

กฟผ. – ซีเกท ประเทศไทย ร่วมลงนามซื้อขายใบรับรองการผลิตพลังงานหมุนเวียน (REC)

หนุนการลดก๊าซเรือนกระจกของไทย สู่เป้าหมาย Carbon Neutrality

 

กฟผ. และ ซีเกท ประเทศไทย จับมือร่วมลงนามสัญญาซื้อขายใบรับรองการผลิตพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy Certificate) ปริมาณซื้อขายสูงที่สุดในประเทศไทย หวังกระตุ้นการใช้พลังงานหมุนเวียน ส่งเสริมธุรกิจพลังงานสีเขียว ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศ มุ่งสู่ Carbon Neutrality

 

นายประเสริฐศักดิ์ เชิงชวโน รองผู้ว่าการพัฒนาโรงไฟฟ้าและพลังงานหมุนเวียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และนางเพียงฤทัย ศิวารัตน์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย และรองประธานฝ่ายปฏิบัติการโรงงานซีเกทโคราช บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมลงนามสัญญาซื้อขายใบรับรองการผลิตพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy Certificate: REC) เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียน ร่วมลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของประเทศ เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา

 

นายประเสริฐศักดิ์ เชิงชวโน กล่าวว่า กฟผ. มีนโยบายส่งเสริมและพัฒนาการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนภายในประเทศ โดยเป็นผู้ขาย REC ที่มาจากโรงไฟฟ้าของ กฟผ. และ ให้การรับรอง REC จากโรงไฟฟ้าต่างๆ ในประเทศไทย สำหรับวันนี้เป็นโอกาสดีที่ได้ลงนามสัญญาซื้อขายใบรับรองการผลิตพลังงานหมุนเวียนร่วมกับ บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด เป็นจำนวน 2.2 ล้าน REC ซึ่ง ณ ปัจจุบัน นับเป็นการซื้อขาย REC ที่มีมูลค่าสัญญาและปริมาณการซื้อขายที่สูงที่สุดในประเทศไทย แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของทั้ง 2 หน่วยงานที่จะผลักดันและส่งเสริมการผลิตและใช้ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้เกิดแรงกระตุ้นและการตื่นตัวของธุรกิจพลังงานสีเขียว  เพื่อร่วมแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและตอบสนองนโยบายการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศ

 

ด้าน นางเพียงฤทัย ศิวารัตน์ กล่าวว่า ในฐานะที่ซีเกทเป็นผู้นำเทคโนโลยีระดับโลก เราจึงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาการดำเนินธุรกิจให้เป็นไปอย่างยั่งยืนและรับผิดชอบต่อสังคมในทุกพื้นที่ที่เราดำเนินการ ซึ่งประเทศไทยถือเป็นคู่ค้าทางธุรกิจที่ซีเกทให้ความเชื่อมั่นมาโดยตลอดเกือบ 40 ปีที่เราได้ดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เราจึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการผลิตพลังงานหมุนเวียนของ กฟผ. โดยการลงนามในสัญญาซื้อขาย REC ในครั้งนี้ ซีเกท ประเทศไทยจะได้รับการรับรองการใช้พลังงานหมุนเวียนในการดำเนินการทั้งหมด 100% ไปจนถึงปี พ.ศ. 2569 ซึ่งจะช่วยให้ซีเกทสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • “ไอออน เอนเนอร์ยี่” คว้า “กองทุนอินโนเวชั่นวัน” พัฒนา “Smart Energy Platform” ต่อยอดบริการโซลาร์รูฟที่อยู่อาศัยครบวงจร
    22 ม.ค. 2569 12.21 น.
  • ครั้งแรกในไทย บลจ.ยูโอบี จับมือ ปตท.สผ. และ ไทยออยล์ เปิดตัว “กองทุนรวมเชื่อมโยงกิจกรรม ESG”
    22 ม.ค. 2569 10.31 น.
  • Gulf Edge จับมือ Google Cloud ก้าวสู่ผู้นำด้าน AI เพิ่มขีดความสามารถด้านดิจิทัลระดับประเทศ
    22 ม.ค. 2569 09.54 น.
  • ไทยออยล์ คว้าอันดับ 22 สุดยอดองค์กรในฝันคนรุ่นใหม่ปี 2026 “คนสำราญ งานสำเร็จ” ด้วย Employer Branding ที่แข็งแกร่ง
    21 ม.ค. 2569 16.01 น.
  • GC คว้าระดับ A สูงสุดด้านการบริหารจัดการน้ำจาก CDP ต่อเนื่อง 6 ปี
    21 ม.ค. 2569 15.15 น.

Most Viewed

  • EGCO Group Fully Moves Forward, Allocating over 150-billion-baht budget within 5 years
    04 มี.ค. 2564 18.32 น.
  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.