“บีซีพีจี” เดินหน้าเปิดขายไฟเชิงพาณิชย์ต่อเนื่องตามแผน

02 พฤศจิกายน 2564 14.41 น.
อ่าน 1,861 ครั้ง
 
“บีซีพีจี” เปิดขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ต่อเนื่องตามแผน ล่าสุดโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ชิบะ ในญี่ปุ่น และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดดำเนินการขายไฟรวมกำลังการผลิตตามสัญญากว่า 27 เมกะวัตต์
 
นายบัณฑิต สะเพียรชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา บีซีพีจีได้เปิดดำเนินการขายไฟเชิงพาณิชย์ โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์รวม 2 โครงการ ได้แก่ โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ชิบะ และโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคามหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 
โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ชิบะ ตั้งอยู่ที่ จังหวัด ชิบะ ในประเทศญี่ปุ่น มีกำลังการผลิตตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าขนาด 20.0 เมกะวัตต์ กับบริษัท โตเกียว อิเล็คทริค เพาเวอร์ จำกัด (Tokyo Electric Power Company) ภายใต้การลงทุนแบบทีเค สัดส่วนร้อยละ 100 โดยมีราคารับซื้อไฟฟ้าแบบ Feed-in-Tariff (FIT) ที่ 36 เยนต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง
 
“การเปิดดำเนินการขายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ของโครงการชิบะในครั้งนี้ ทำให้บริษัทฯ มีการเปิดดำเนินการขายไฟเชิงพาณิชย์ในญี่ปุ่น รวมทั้งสิ้น 34.7 เมกะวัตต์ ขณะที่ปัจจุบันบีซีพีจี มีการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในญี่ปุ่น กำลังการผลิตตามสัญญาขายไฟฟ้า รวม 89.7 เมกะวัตต์ โดยอยู่ระหว่างการก่อสร้างและพัฒนาอีกจำนวน 55.0 เมกะวัตต์” นายบัณฑิตกล่าว
 
สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภายใต้โครงการ CMU Smart City ซึ่งดำเนินการโดยบริษัท ไทยดิจิทัลเอนเนอร์ยี่เดเวลอปเม้น จำกัด (Thai Digital Energy Development -TDED) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัทฯ ถือหุ้นร้อยละ 75 ได้ทำการเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ในโครงการระยะที่ 1 จำนวนรวมทั้งสิ้น 7.7 เมกะวัตต์ ในพื้นที่บริเวณ สวนสัก สวนดอก และแม่เหียะ ซึ่งโครงการนี้อยู่ภายใต้สัญญาซื้อขายไฟฟ้า กับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ระยะเวลา 20 ปี ในอัตราค่าไฟฟ้าที่ตกลงกัน และโครงการดังกล่าว ยังมีส่วนขยายซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้างและพัฒนา คาดว่าจะเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ได้อีกประมาณ 4.3 เมกะวัตต์
 
- Advertisement -
- Advertisement -

RELATED

- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -

Lasted

  • WHA Group เดินหน้าสร้างสถิติ All-Time High ต่อเนื่องปีที่ 4
    11 ก.ย. 2568 15.43 น.
  • กนอ. จับมือ ส.อ.ท. เดินหน้ายกระดับการลงทุนอุตสาหกรรมเป้าหมาย เสริมศักยภาพอุตสาหกรรมไทย สู่การเติบโตอย่างยั่งยืน
    10 ก.ย. 2568 12.40 น.
  • BAFS จับมือ พระจอมเกล้าลาดกระบัง ต่อยอดงานวิจัย สนับสนุนการสร้างนวัตกรรมเพื่ออนาคต
    10 ก.ย. 2568 10.15 น.
  • "บ้านปู" ร่วมเสวนา ประเด็น การดำเนินธุรกิจเพื่อความยั่งยืน ในงาน TFAC’s Accounting Professions Summit 2025
    10 ก.ย. 2568 10.08 น.
  • ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ซีอีโอ ปตท. แสดงวิสัยทัศน์บนเวทีระดับโลก Gastech 2025 อย่างยิ่งใหญ่ ที่มิลาน อิตาลี
    10 ก.ย. 2568 09.32 น.

Most Viewed

  • "อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์" คว้าสุดยอดผู้นำองค์กรแห่งปี
    20 มิ.ย. 2566 21.47 น.
  • 54 ปี กฟผ. เดินหน้าผลิตไฟฟ้าสีเขียว รุกขยายโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดในเขื่อน
    01 พ.ค. 2566 09.50 น.
  • ‘ผลิต-ไฟฟ้าลาว’ มั่นใจผลงานปีนี้เติบโตเด่น รับดีมานด์ความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคเพิ่ม
    03 พ.ค. 2566 13.56 น.
  • แม่ฮ่องสอน..สู่เมืองท่องเที่ยวสีเขียว ชู "โซลาร์ฟาร์มสมาร์ทกริด" พร้อมจ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ววันนี้
    25 พ.ค. 2566 17.14 น.
  • 3 การไฟฟ้าจัดใหญ่ ครั้งแรกของโชว์สุดยอดนวัตกรรม ตอบโจทย์ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้า
    12 มิ.ย. 2566 17.47 น.